Xin đừng xuyên tạc sự thật

Phóng sự ở Thái Nguyên

13177921_1755705144641556_7770293929792260980_n

Trong thời buổi mạng xã hội phát triển rầm rộ, với một chiếc điện thoại có kết nối internet chúng ta dễ dàng tìm thấy hàng ngàn hàng vạn thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng cũng vì thế mà con người hiện nay đang lạc vào mê cung thông tin vì chẳng thể biết được thông tin nào là đúng, thông tin nào là bịa đặt, xuyên tạc. Và như thế, vai trò và trách nhiệm của các nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí trong việc đưa tin chính xác, trung thực, khách quan để định hướng dư luận là cực kỳ quan trọng và cấp thiết. Vậy mà thời gian gần đây, một Kênh truyền hình quốc gia như VTV lại liên tiếp đăng những tin bài, phóng sự sai sự thật làm hoang mang dư luận, gây ra nhiều hệ lụy khôn lường. Khi mà câu chuyện dàn dựng clip “Dùng chổi quét rau – giả sâu ăn” của người dân Thanh Hóa được phát trong chương trình Cafe sáng còn đang khiến người xem ngao ngán, chửi rủa VTV thì họ lại tiếp tục làm mất sạch niềm tin của người xem qua vụ “Đánh mốc chè ở Thái Nguyên”, thử hỏi sau này còn ai dám xem thời sự, xem chương trình mà VTV sản xuất nữa. Rõ ràng, những sai sót liên tiếp như thế thì không phải là bất cẩn nữa.

Trong vụ “Dùng chổi quét rau – giả sâu ăn” sai sót của người được cho là phóng viên tập sự này rõ ràng không phải là sai sót về khâu nghiệp vụ, mà đó là cố tình dàn cảnh, cố tình tung tin thất thiệt chỉ để câu view, tạo ra một sự kiện đình đám cho mình để hưởng lợi từ vấn đề nghiệp vụ thuần túy.

dung-choi-quet-de-gia-rau-bi-sau-lua-nguoi-tieu-dung_2

Đến vụ “Đánh mốc chè ở Thái Nguyên”, hai phóng viên của VTV24, trong người không một giấy tờ tùy thân, không một giấy tờ công tác, đã lén lút vào nhà một người dân ở Đại Từ, Thái Nguyên và lén lút ghi hình việc làm ăn của họ, và kết quả là đã bị hành hung đến mức độ phải chạy vào đồn công an để trú ẩn. Để rồi sau đúng 1 ngày, qua đường thư điện tử, VTV24 vội vã sản xuất hệ thống giấy giới thiệu công tác, nghiễm nhiên biến hành vi đột nhập và xâm phạm đời tư của người khác thành “thi hành công vụ”, một khái niệm đang bị lợi dụng rất phổ biến và đầy bẩn thỉu trong thế giới kền kền.

Sau tất cả, thử hỏi trách nhiệm của các nhà biên tập, xét duyệt và phụ trách chương trình ở đâu mà lại cho phát sóng một clip hết sức mất dạy của cô phóng viên tập sự; thử hỏi ai đã tạo ra cho họ một cái môi trường làm việc có thể cẩu thả, khốn nạn đến mức như thế để mà họ xem Kênh truyền hình quốc gia như một cái động lưu manh được bảo kê để mà chà đạp lên pháp luật và đạo đức như thế. Một viên đạn lạc hướng chỉ làm bị thương một người song một bài báo đặt điều, xuyên tạc sự thật thì có thể làm vô số người lâm vào cảnh khốn cùng; chỉ mong các nhà báo có thể rút kinh nghiệm mà viết báo sao cho có đạo đức nghề nghiệp!

 

One thought on “Xin đừng xuyên tạc sự thật

  • 10/08/2016 at 05:55
    Permalink

    Blij dat ik die webshop ken nu, ik kom die waxjes anders nooit ergens tegen, maar vind het wel veel beter dan geareuarskn

    Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *