Diếp cá – vị thuốc quý hỗ trợ bệnh phổi, ung thư phổi rất tốt

Diếp cá, tên khác là rau giấp cá, không những là rau gia vị hàng ngày, mà còn là một vị thuốc quý. Diếp cá để làm thuốc dùng tươi là phổ biến hoặc phơi khô để dùng dần. Dược liệu cả cây, trừ rễ.

Theo các sách thuốc cổ, diếp cá vị chua cay, mùi tanh như cá, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát khuẩn, lợi tiểu, tiêu thũng; chữa trĩ, đau mắt đỏ, nhiễm trực khuẩn mủ xanh, sốt, phát ban, viêm ruột kiết lỵ, bí tiểu tiện…

1. Nghiên cứu khoa học về Diếp cá

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Diếp cá có tác dụng chống viêm, ức chế mạnh với nhiều loại vi khuẩn và virus cúm. Đặc biệt trong diếp cá còn có chứa chất decanoyl acetaldehyde, là một hoạt chất có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Ung thư phổi vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong, với tỷ lệ mắc và tử vong cao ở cả hai giới trên toàn thế giới. Phòng bệnh là chiến lược hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư phổi. Vì vậy, việc khám phá các tác nhân ứng cử viên mới và hiệu quả, có độc tính thấp để phòng bệnh là cần thiết và cấp bách. Diếp cá (H.cordata) là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi và cũng được tiêu thụ phổ biến như một loại rau tốt cho sức khỏe, có hoạt tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng u. Tuy nhiên, tác dụng phòng ngừa hóa học của H. cordata chống lại sự hình thành khối u ở phổi vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác dụng ngăn ngừa hóa học của H. cordata và hợp chất hoạt tính sinh học của nó 2- undecanone chống lại sự hình thành khối u ở phổi và để làm rõ các cơ chế hỗ trợ trị ung thư phổi của rau diếp cá.

Kết luận: H. cordata và 2-undecanone có thể kích hoạt hiệu quả tín hiệu Nrf2-HO-1 / NQO-1 để chống lại sự tạo ROS nội bào, do đó làm giảm tổn thương DNA và viêm do kích thích B [a] P gây ra và đóng một vai trò ngăn ngừa sự hình thành khối u phổi do B [a] P gây ra. Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về hoạt động dược lý của rau diếp cá (H. cordata) và chỉ ra rằng H. cordata là một ứng cử viên mới để điều trị ung thư phổi bằng hóa chất.

2. Chia sẻ của Thạch Son khi sử dụng Diếp cá

Tháng 3/2014, anh Thạch Son, lúc đó mới 45 tuổi, được chuẩn đoán là bị ung thư phổi. Lúc đó, nếu theo bệnh tình của chồng thì chị Son phải có trong tay vài trăm triệu. Mà theo lời bác sĩ thì kể cả vài trăm triệu cũng không thể giúp anh Son khỏi bệnh. Anh được chuẩn đoán là sống không quá 4 tháng.

Chị Chanh Da làm nghề lột tỏi thuê cho một vựa gia vị tiền công một ngày là 25.000 riel (tương đương 100.000VNĐ), chồng chị thì chạy xe tuk tuk bữa được bữa không, hai vợ chồng lo nuôi 4 đứa con, và trả tiền thuê nhà, cuộc sống lo chạy ăn từng bữa nên không có tiền chữa trị.

Biết được tình cảnh đó của vợ chồng anh Thạch Son và chị Chanh Da, nhất là khi biết sức khỏe anh ngày một sa sút, khối u ác tính khiến anh khó thở, thổ huyết, người gầy rạc chỉ còn da bọc xương và đang sống trong cái cảnh chờ chết, Y sinh Tuệ Lâm đã gửi sang Campuchia tặng anh chị 1kg hồng đẳng sâm khô, để anh bồi sức.

Y sinh Tuệ Lâm (Trung cấp y Dược Lê Hữu Trác – TP Hồ Chí Minh) cũng chỉ cho anh Son dùng lá hẹ và rau diếp cá chữa bệnh.

Do anh Thạch Son không chịu được mùi vị của lá hẹ, nên anh áp dụng lá diếp cá. Anh dùng trường kỳ. Mỗi ngày tùy sức mà dùng từ 30-50gam. Khi thì Son ăn sống, khi thì anh sắc nước…

Khi lướt qua mốc thời gian “không quá 4 tháng” theo như dự đoán của bác sĩ, anh Thạch Son tăng liều diếp cá gấp đôi.

Chị Chanh Da cho biết chồng chị dùng kiên trì, dưới sự giám sát, nhắc nhở thường xuyên của vợ: “Ảnh mà chết, thì buồn rồi, mà cũng tốn tiền lắm, tiền mua áo quan, tiền làm đám tang. Nên ảnh không thể chết được” , chị Chanh Da tâm sự.

Trong thời gian này, anh Thạch Son có dùng thêm linh chi sắc nước uống để tăng cường sức khỏe. Theo bác sĩ Trần Văn Kỳ – Nguyên Viện phó Viện y học dân tộc TP.HCM cho biết, linh chi có tác dụng chống u bứu, cô lập và tiêu diệt tế bào ung thư.

Kiên trì như thế, anh Thạch Son hiện vẫn đang sống rất khỏe mạnh. Anh vẫn chạy xe tuk tuk để phụ giúp kinh tế cho vợ nuôi các con. Tất cả là nhờ lá diếp cá.

Theo y sinh Tuệ Lâm, lá diếp cá là một chát kháng sinh tự nhiên, đây là bài thuốc rẻ tiền nhưng cực kỳ giá trị.

Lá diếp cá theo tên gọi Đông y là Ngư tinh thảo vì lá có mùi tanh của cá (ngư tinh thảo = cỏ có mùi cá tanh),  được sử dụng khá nhiều trong các phương thuốc dân gian. Lá diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ mủ.

Y sinh Tuệ Lâm cho biết, lá diếp cá có thể điều trị ung thư phổi, ung thư mũi, họng, ung thư tuyến vú.

Lá diếp cá là chất kháng sinh tự nhiên, Chị Da cho biết chồng chị hiện đang sống rất khỏe mạnh nhờ bài thuốc từ lá diếp cá

Theo y sinh Tuệ Lâm, tùy thể bệnh mà Đông y có nhiều vị thuốc, bài thuốc chữa trị chứng ung thư phổi. Trong điều kiện của anh Thạch Son, do anh ở quá xa, phần vì anh không có điều kiện kinh tế để vào bệnh viện, nên anh áp dụng vị thuốc rẻ tiền, dễ tìm là diếp cá…

Trong đông y, Lá Diếp cá thường được các y gia giàu kinh nghiệm xem như và vị thuốc hỗ trợ điều trị cho người bị K phổi, có thể dùng độc vị hoặc phối với một số loại dược lịêu khác.

Chú ý: Lá diếp cá không phải là cứu cánh duy nhất danh cho người bị ung thư phổi. Càng không phải là “thần dược” này nọ. Nhưng trong tình trạng đường cùng của bệnh nhân Thạch Son, lá diếp cá hẳn là cứu cánh và là hy vọng cuối cùng.

Y sinh Tuệ Lâm cũng khuyến cáo bệnh nhân nếu đang điều trị theo tây y, tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không tự ý bỏ ngang việc điều trị và áp dụng bài thuốc này nếu không được tham vẫn từ người có chuyên môn.

Qua ngiên cứu trên rất đáng cho chúng ta lưu tâm về loại rau gia vị rất rẻ tiền phổ biến nhưng nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe này. Phòng bệnh luôn dễ chịu và ít chi phí hơn chữa bệnh rất nhiều. Mặc dù có mùi tanh hơi khó chịu với một số người nhưng cũng có nhiều chế phẩm phù hợp cho người dùng như bột rau diếp cá, trà diếp cá, cao diếp cá,…

Nguồn: https://doisongvietnam.vn/hang-tram-trieu-khong-cuu-duoc-ung-thu-phoi-nhung-dung-cay-diep-ca-lai-co-hieu-qua-14871-61.html

Leave a Reply