Rau diếp cá – chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất

Trong lịch sử, rau diếp cá từng được coi là rau cứu sinh, đã giúp đỡ nhiều nạn nhân trong vụ bom nguyên tử Hiroshima, Nhật Bản. Ngày 6/8/1945, nước Mỹ thả bom nguyên tử lần thứ nhất xuống Hiroshima. Rất nhiều người sống sót đã bị nhiễm bức xạ. Trong điều kiện thiếu bác sĩ, thiếu thuốc và thuốc Tây không hiệu quả, người dân địa phương đã thu thập cây diếp cá để tự cứu mình.

Khi vụ nổ xảy ra tại Hiroshima, nhiểu người đang ở cự ly rất gần, chỉ cách gần nhất là 700 m và xa nhất là 2500m. Trong đó có một cặp chị em gái, người chị sau khi chịu ảnh hưởng của vụ nổ đã bị sốt cao và chảy máu cam, 3 ngày sau thì rơi vào hôn mê. Người mẹ đã cho người chị uống rau diếp cá, sau một năm uống thì sức khỏe đã hoàn toàn được phục hồi.

Người em thì lúc vụ nổ xảy ra gần như không bị thương gì. Nhưng sau đó một tháng thì đột nhiên phát sốt, rụng tóc, tiêu chảy, chảy máu và những triệu chứng của bệnh phóng xạ. Tình trạng của người này đã như ở vào cửa tử. Nhưng sau đó người em này cũng uống rau diếp cá để tự cứu mình và cuối cùng cũng đã thoát khỏi cái chết. Trong khi đó, những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Tây tại bệnh viện Hải quân ở địa phương thì gần như hai tuần sau đều bị chết.

Trong cơ thể có chứng viêm sốt, có thể uống rau diếp cá để thanh nhiệt

Rau diếp cá là loại rau dễ mọc, thông dụng ở nhiều địa phương. Ngoài việc được biết đến là loại rau sống ăn kèm thì rau diếp cá còn là loại thuốc Đông y thông dụng. Trung y cho rằng, rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu nhọt, bài xuất mủ, lợi tiểu. Thí nghiệm dược lý hiện đại cho thấy, rau diếp cá thực sự có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, lợi tiểu… Rau diếp cá được coi là “chất kháng sinh tự nhiên và an toàn”.

Điều hiếm có nhất ở rau diếp cá chính là nó có thể trị được các loại viêm từ trên xuống dưới và trong ngoài cơ thể người. Từ bên trên có viêm họng, viêm phổi, xuống dưới có viêm niệu đạo, viêm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, bên ngoài có viêm da, mụn rộp… rau diếp cá đều có thể phát huy tác dụng. Đôi khi chứng viêm phát sinh ở trong cơ thể và mọi người khó có thể cảm nhận được. Nếu như đến bệnh viện xét nghiệm máu thấy hiện tượng bạch cầu tăng cao thì đó là bị nhiễm trùng rồi. Lúc này, cho dù là không biết nhiễm trùng chính xác ở chỗ nào mà lập tức dùng rau diếp cá điều trị thì cũng rất nhanh có hiệu quả.

Cách dùng rau diếp cá

Rau diếp cá được sử dụng rộng rãi làm rau ăn sống, ăn kèm… Nếu như không thể chịu được mùi tanh của rau diếp cá, chúng ta cũng có thể sắc lấy nước uống, hoặc có thể hái rau diếp cá và làm khô rồi pha uống như uống trà. Trong cách ăn nào rau diếp cá cũng phát huy tác dụng nhưng ăn tươi sống vẫn có tác dụng tốt nhất.

Rau diếp cá – chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất

Rau diếp cá chứa đựng một hàm lượng chất kháng sinh tự nhiên. Y học hiện đại nghiên cứu phát hiện, rau diếp cá chứa tinh dầu dễ bay hơi mà thành phần chính là nhóm aldehyt và các dẫn xuất ceton như methyl-n-nonyl ceton, 1-decanal, 1-dodecanal, 3-oxododecanal, chứa quercitrin, myrcene …

Trong thí nghiệm dược lý cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi-rút tốt. Thí nghiệm với động vật cho thấy nó có tác dụng lợi tiểu, giảm đau, cầm máu, trị ho, ức chế bài tiết huyết thanh, thúc đẩy tái tạo mô. Chất quercitrin trong rau diếp cá còn có thể làm giãn mạch máu để điều trị đau thắt tim. Rau diếp cá đã được chế biến thành thể dịch để tiêm, được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng.

Rau diếp cá - chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất. (Ảnh: traonguocdaday.com)
Rau diếp cá – chất kháng sinh tự nhiên tốt nhất. (Ảnh: traonguocdaday.com)

Một số bài thuốc dân gian với rau diếp cá

1. Trị viêm amidan, viêm họng: Lấy rau diếp cá tươi ngâm trong nước nóng như ngâm chè rồi uống. Cũng có lấy diếp cá tươi xào hoặc nấu chín làm thức ăn để ăn.

2. Trị nhiễm trùng đường tiết niệu: Lấy 50g diếp cá tươi hoặc 30g diếp cá khô, sắc lên và uống hàng ngày.

3. Trị áp xe phổi: Lấy rau diếp cá tươi rửa sạch và xào ăn. Hoặc lấy 50g rau diếp cá tươi + 12g cây cát cánh + 6g cam thảo thêm nước vào sắc uống hàng ngày.

4. Trị bệnh trĩ: Lấy rau diếp cá tươi ăn sống hàng ngày – kết hợp lấy diếp cá tươi, giã nát và đắp vào chỗ bị trĩ, băng lại và thay mỗi ngày khoảng 2 lần.

5. Trị viêm phế quản cấp tính, lao phổi, ho khan, ho có đờm và ho máu: Dùng 30g diếp cá tươi + 6g cam thảo + 30g mã đề đem sắc nước uống.

6. Trị bệnh mụn nhọt ngoài da: Lấy một nắm rau diếp cá rửa sạch, một nửa đem giã nát, đắp lên vùng bị mụn, một nửa đem ăn sống (Nếu không ăn được sống, có thể giã nát lấy nước uống với đường cũng được).

7. Trị  viêm cổ tử cung, đau bụng dưới: Lấy 30 – 60g diếp cá tươi + 30g cả bồ công anh và kim ngân, thêm nước vào sắc uống hàng ngày.

Mai Trà
Theo NTDTV

No Responses

  1. Khách 08/09/2022

Leave a Reply