Tác dụng của tỏi đen trong hỗ trợ bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Sử dụng tỏi đen trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất bởi nó vừa mang lại hiệu quả cao vừa tốt cho sức khỏe lại an toàn

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường (Đái tháo đường)

  • Do yếu tố di truyền.
  • Do lối sống như: ít hoạt động thể lực dẫn đến gây dư thừa năng lượng.
  • Chất lượng thực phẩm: ăn nhiều tinh bột, ít chất xơ, các loại carbohydrat hấp thu nhanh (đường tinh chất, bánh ngọt, kẹo…), chất béo bão hoà.
  • Các yếu tố gây stress về tâm lý.

2. Tác dụng tuyệt vời của tỏi đen

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng, dùng 25g tỏi đen thí nghiệm sự dung nạp glucose trên thỏ, kết quả đo được là nhóm dùng tỏi đen suy giảm đường huyết lớn nhất từ 12,4% ± 1,2%, trong khi nhóm thỏ dùng nước cất thì chỉ giảm từ 1,8% ± 0,5%. Họ cũng đã thí nghiệm với tiểu đường alloxan gây ra ở chuột theo cách cho uống chiết xuất tỏi đen, sau đó thì dưới sự tác dụng của chiết suất này, chỉ 2h sau uống nồng độ glucose trong máu đã giảm 17,9% ~ 26,2%.

Tỏi đen không những làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần và triglycerid trong huyết thanh, mà còn làm tăng đáng kể HDL-cholesterol (loại cholesterol có lợi).

Tỏi đen với bệnh tiểu đường có quan hệ mật thiết với nhau là bởi thành phần quan trọng allincin có trong tỏi đen giúp chống mệt mỏi, thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của đường, kiểm soát sự gia tăng lượng đường có trong máu, đồng thời, tăng hợp chất Su – sulfua hữu cơ có thể kích hoạt các tế bào, vitamin B1 có thể giúp chuyển đường thành năng lượng. Tỏi đen giúp kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy với insulin và cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu trên chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Dưới tác dụng nhiệt độ thì Allicin có trong tỏi đen sẽ tạo ra hợp chất lưu huỳnh kiểm soát lượng đường trong máu và giúp đường chuyển hóa thành năng lượng tốt hơn.

Tỏi đen chứa alkaloid, cũng có một thành phần giúp làm giảm đường bên trong máu, tăng chức năng cho insulin, quan trọng hơn là nó không ảnh hưởng đến đường trong máu đối với người bình thường.

Ngoài ra, tỏi đen có thể ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp glycogen trong gan, làm giảm đi lượng đường trong máu và làm tăng mức độ insulin của huyết tương. Bên trong tỏi đen còn chứa các S-methyl cysteine sulfoxide và S-allyl cysteine sulfoxide, chất sunfua có thể ức chế G-6-P enzyme NADPH, ngăn chặn phá hủy insulin, có công dụng hạ đường huyết. Các allyl disulfide trong tỏi đen cũng có tác dụng này.

3. Một số lời khuyên

  • Người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không nên uống đồ uống có cồn.
  • Nên ăn nhiều rau, ít nhất 3 suất trong ngày.
  • Mua thịt nạc trắng, thịt gia cầm hoặc hải sản thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
  • Dùng chất béo không no (dầu ô liu, dầu canola, dầu ngô…) thay vì chất béo bão hòa (bơ, chất béo động vật dầu dừa…).

4. tỏi đen Kochi

Leave a Reply