TỎI ĐEN LÀ GÌ ? SỬ DỤNG TỎI ĐEN KHÔNG CÒN BỆNH VẶT

1. Tỏi đen là gì ?

Tỏi đen là sản phẩm lên men tự nhiên từ tỏi tươi (tỏi trắng, tỏi thường) trong vòng thời gian 30 – 60 ngày dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Tỏi đen không những vẫn giữ được tác dụng sinh học quí của tỏi thường mà còn khắc phục được nhược điểm cay nóng khó ăn của tỏi thường. Ngoài ra, tỏi đen có một số tác dụng sinh học khác tốt hơn cả tỏi thường.

Công dụng của tỏi đen

Tỏi đen có vỏ khô ráo, màu trắng sáng, ruột màu đen, vị ngọt, không cay, mùi dễ chịu, rất dễ ăn với cả người lớn và trẻ em. Sử dụng tỏi đen thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể, phòng chống nhiều loại bệnh tật. Tỏi đen được lên men đúng qui trình, để trong túi kín có thời gian bảo quản vài năm ở điều kiện thường mà không bị nấm mốc, chua hỏng vì tính kháng khuẩn, kháng virut rất mạnh mẽ

2. Tại sao có tỏi một nhánh?

 Tỏi một nhánh còn được gọi là tỏi một tép, tỏi cô đơn, tỏi mồ côi. Tỏi được trồng từ một nhánh (tép tỏi) tỏi lấy ra từ củ tỏi nhiều nhánh (nhiều tép). Trong quá trình trồng tỏi, gặp điều kiện thuận lợi, tỏi sẽ sinh trưởng, phát triển tạo nhiều nhánh tỏi. Tùy theo giống tỏi, điều kiện thời tiết và chăm sóc mà củ tỏi có kích thước khác nhau. Khi gặp khó khăn về thời tiết, dinh dưỡng,… tỏi không tạo được nhiều nhánh mà chỉ duy trì được một nhánh duy nhất, tất cả các chất dinh dưỡng dồn hết cho một nhánh. Tỏi một nhánh có giá thành cao hơn hẳn so với tỏi thường. Khi thu hoạch trồng tỏi nhiều nhánh, có tỷ lệ nhất định tỏi một nhánh, điều này phụ thuộc nhiều vào thời tiết và kỹ thuật chăm sóc tỏi.

3. Vùng nào ở Việt Nam trồng tỏi?

Ở Việt Nam, tỏi được trồng ở các vùng Huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, Phan Rang – Ninh Thuận, Bắc Giang, Hải Dương, Điện Biên, Sơn La. Ở mỗi vùng khác nhau do điều kiện thổ nhưỡng và kĩ thuật canh tác nên kích thước, mùi vị của tỏi ở từng vùng lại khác nhau. Tỏi Lý Sơn chủ yếu trồng bằng đất cát pha, chất dinh dưỡng ít, điều kiện khắc nghiệt nên kích thước củ nhỏ hơn so với tỏi trồng ở Bắc Giang và Hải Dương – những nơi canh tác trực tiếp trên đất màu nông nghiệp. Tỏi Hải Dương, Bắc Giang có vị cay hơn hẳn so với tỏi trồng ở khu vực miền trung. Tỏi cô đơn ở Việt Nam tập trung nhiều ở Điện Biên, Lai Châu, Sơn La,…

4. Tỏi cô đơn và tỏi nhiều nhánh có khác nhau về thành phần hóa học và tác dụng không?

Tới nay, vẫn chưa có công bố nào phân biệt về thành phần hóa học, cũng như tác dụng của tỏi cô đơn và tỏi nhiều nhánh. Các nghiên cứu đều nói chung về thành phần hóa học của tỏi, không phân biệt riêng loại cô đơn hay nhiều nhánh ở cả dạng tươi và dạng tỏi đen. Về cảm quan thì tỏi cô đơn bóc vỏ tiện lợi hơn, mùi thơm hơn, khi lên men thành tỏi đen thì tỏi đen cô đơn ăn có vị ngọt hơn, dẻo hơn, thơm hơn so với tỏi nhiều nhánh.

5. Cách nào để đánh giá tỏi đen có chất lượng?

Một cách đơn giản hơn dựa trên cảm quan để có những đánh giá đầu tiên như:

• Tỏi còn nguyên vỏ, khô ráo. Tỏi bị rách, tỏi ướt dễ bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.

• Ruột tỏi mềm dẻo, không nhão ướt giúp bảo quản được lâu hơn.

• Ruột tỏi màu nâu tới đen. Tỏi màu nâu nhạt thường do tỏi lên men chưa đủ ngày.

• Vị ngọt đậm, không chua hoặc rất ít chua. Quá trình lên men hỏng có thể tạo ra vị chua gắt.

• Mùi thơm dễ chịu, rất ít hoặc không còn mùi hôi của tỏi thường.

Như vậy, nếu chưa có phương tiện phân tích hiện đại để nhận biết hàm lượng hoạt chất của tỏi đen thì người sử dụng có thể sơ bộ nhận biết tỏi đen tốt qua hình thức cảm quan. Tỏi đen Kochi NB đạt được các tiêu chuẩn cả về hình thức cảm quan cũng như hàm lượng hoạt chất chính.

7. Tỏi đen có hoạt chất gì?

Hoạt chất quan trọng có trong tỏi đen là S-allyl cysteine (SAC). Đây là chất hữu cơ chứa lưu huỳnh đặc trưng nhất của tỏi đen, tan trong nước, có khả năng bảo vệ tế bào gan, chống oxy hóa, được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa ung thư. Theo nghiên cứu của Giáo sư Sang Eun Bae, Trường đại học quốc gia Hàn Quốc và một số nghiên cứu khác: hàm lượng S-allyl cysteine nằm trong khoảng 85 – 124,67 mcg/g. Hàm lượng SAC tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH và thời gian lên men cũng như phương pháp kiểm nghiệm.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy tỏi đen gồm: S-allyl cysteine, polyphenol, flavonoid, đường (arabinose, fructose, maltose, galactose…), 18 acid amin thiết yếu (trong đó có methionin, cystin, cystein), vitamin (vitamin B1, vitamin B6), khoáng chất (đặc biệt kali).

9. Tại sao giá thành tỏi đen lại đắt hơn nhiều lần so với tỏi trắng?

 Tỷ lệ chuyển đổi từ tỏi tươi thành tỏi đen thấp:

Nguyên liệu tỏi tươi được lựa chọn rất chặt chẽ mới đủ tiêu chuẩn để làm tỏi đen như (loại già củ, nguyên vỏ, vỏ 2 lớp, không bị thối, không mốc, không dập nát,….). Tỏi thị trường bị loại ra rất nhiều thường loại đẹp cũng chỉ chọn được khoảng 50% loại tỏi đạt yêu cầu.

Tỷ lệ tỏi tươi ra tỏi đen khoảng 40% tùy theo lượng nước còn trong tỏi. Nếu tỏi đen ướt làm bằng nồi cơm điện thì tỷ lệ lệ tỏi đen có thể đạt 80 – 90%. Tuy nhiên, ở tỏi ướt hoạt chất bị ngấm ra vỏ tỏi làm mất hoạt chất trong ruột tỏi và tỏi ướt cũng dễ bị mốc gây độc hại cho sức khỏe.

Như vậy, 4 kg tỏi tươi có thể làm ra được 1 kg tỏi đen hỗn hợp đạt tiêu chuẩn về độ ẩm.

Tốn kém thời gian, công sức:

Quá trình lên men từ tỏi tươi thành tỏi đen kéo dài 30 – 60 ngày, tùy theo từng loại tỏi. Quá trình này đòi hỏi nhiều năng lượng, tốn nhiều công sức, phải giám sát rất chặt chẽ hàng ngày, hàng giờ để đảm bảo chất lượng tỏi. Từ giai đoạn tỏi tươi tới khi thành được tỏi đen, phải kiểm nghiệm sản phẩm hàng ngày, đòi hỏi nhiều trang thiết bị và chi phí cho phân tích – kiểm nghiệm. Thời điểm dừng lên men là thời điểm tỏi đen đạt tiêu chuẩn chất lượng cam kết. Tỏi đen Kochi NB có thời gian lên men 40 – 60 ngày, được giám sát chất lượng chặt chẽ liên tục 24/7, được lấy mẫu kiểm tra chất lượng hàng ngày tới khi đạt chất lượng yêu cầu mới xuất xưởng. Do vậy, Tỏi đen Kochi NB luôn có chất lượng tốt khi lưu hành trên thị trường.

Nguy cơ hỏng rất cao:

Quá trình lên men từ tỏi tươi thành tỏi đen kéo dài 30 – 60 ngày, tùy theo từng loại tỏi. Quá trình lên men kéo dài nên nguy cơ tỏi bị hỏng rất cao, chỉ cần 1 ngày không giám sát, không điều chỉnh cũng có thể hỏng cả mẻ lên men tỏi.

Tỏi tươi là sản phẩm nông nghiệp, bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết, kỹ thuật canh tác, giống tỏi, thu hái bảo quản,…. Do vậy, chất lượng tỏi rất khác nhau ở mỗi mẻ sản xuất. Qui trình lên men phải thay đổi theo: giống tỏi (Hải Dương, Điện Biên, Lý Sơn,…) , kích thước củ tỏi (to, nhỏ), loại tỏi (cô đơn, nhiều nhánh), bảo quản tỏi (tỏi bảo quản lạnh, bảo quản ở nhiệt độ thường),…  Nếu áp dụng một quy trình công nghệ chung cho tất cả các loại tỏi thì mẻ lên men tỏi sẽ bị hỏng.

Như vậy, nguy cơ tỏi đen lên men bị hỏng rất cao, có thể lên men thành công 2 – 3 mẻ lại bị hỏng 1 mẻ. Không phải tất cả tỏi đen lên men đều đạt tiêu chuẩn loại 1 cho xuất xưởng. Mẻ lên men thành công khi > 80% tỏi đen loại 1 trong tổng số tỏi đen của mẻ.

10. Công dụng của Tỏi đen

  Tỏi đen đạt chuẩn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và phòng chống được nhiều loại bệnh tật. Xin tập hợp 12 tác dụng tốt của tỏi đen đạt chuẩn như sau:

 • Giảm cholesterol máu (hiệu quả sau 2-3 tháng), ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.
 • Chống oxi hóa, hạn chế lão hóa, chậm quá trình giá hóa, giúp cơ thể trẻ lâu hơn, giảm nhăn da.
 • Ức chế sự hình thành và phát triển tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư và giảm kích thước khối u.
 • Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống cảm cúm.
 • Ổn định đường huyết, giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
 • Bảo vệ gan, giải độc gan, giải độc bia rượu (cảm nhận rõ sau dùng bia rượu), chống say rượu
 • Giảm mỡ thừa, giảm béo phì.
 • Kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng (hiệu quả sau 7 ngày).
 • Giảm đầy hơi chướng bụng và phòng chống rối loạn tiêu hóa (ỉa chảy, táo bón thất thường, hiệu quả sau 7 ngày), bệnh đại tràng kích thích, viêm đại tràng mạn tính.
 • Giảm dị ứng, tốt cho người cơ địa dị ứng.
 • Tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ đặc biệt ở người cao tuổi.
 • Bổ dương, tăng cường sinh lực cho nam giới.

11. Đối tượng sử dụng tỏi đen

Tổng kết từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc, tỏi đen được khuyến khích sử dụng cho các đối tượng sau đây:

• Người cần tăng đề kháng khi bị u bướu, sau phẫu thuật, đang điều trị hoặc sau điều trị bằng tia xạ, hoá chất.

• Người muốn tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ung thư, người già yếu, cơ thể suy nhược.

• Người thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại.

• Các trường hợp béo phì hoặc mỡ trong máu cao, người cao huyết áp, người có nguy cơ tai biến mạch máu não. Người bệnh tim mạch, tiểu đường.

• Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc dùng nhiều bia rượu, thuốc lá.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người nuôi con bú đều có thể dùng.

Leave a Reply